Q&A: Tất tần tật các câu hỏi về 3D game Art: Kỹ thuật làm, cách học như thế nào, hướng nghiệp và làm việc ở đâu

Vừa qua Thunder Mentor đã có một buổi workshop Tất Tần Tật Về 3D Game Artist

Tại buổi này, Thunder Mentor đã giải đáp rất nhiều thắc mắc cho các bạn muốn tìm hiểu về nghề. Dưới đây là những câu hỏi tổng hợp kèm theo câu trả lời để các bạn dễ dàng tra cứu. Ngoài ra chúng tôi sẽ cập nhật thêm các hỏi khác liên quan đến 3D game art từ kỹ thuật làm, cách học, tư duy đến hướng nghiệp và làm việc trong bài viết này để các bạn tiện theo dõi

 

Câu 1: Workflow của Thunder Mentor giảng dạy hiện nay có phải workflow hoàn hảo nhất không?

Trả lời: Workflow là quy trình làm việc được thiết kế để làm việc giữa các phòng ban và các dự án khác nhau để ra kết quả công việc tối ưu nhất. Workflow luôn được cải tiến theo thời gian để phù hợp với từng dự án và ngày càng nâng cao hiệu quả chất lượng công việc.

Sẽ rất khó để có 1 workflow hoàn hảo nhưng chúng tôi có thể đảm bảo rằng workflow của Thunder Mentor nó là tinh hoa, được chắt lọc ra từ workflow làm việc của Thunder Cloud do anh Phùng Đình Dũng thiết kế , nó là cái căn bản nhất làm sao cho các bạn học viên khi mới bắt đầu làm việc hiểu được rõ ràng từng bước, cũng như quy chuẩn làm việc. Điều quan trọng là workflow của Thunder Mentor đươc áp dụng tiêu chuẩn chất lượng thực tế cũng như quy trình sản xuất thực tế từ các dự án quốc tế của chúng tôi để các bạn hiểu khi làm việc thực tế nó sẽ khác lý thuyết như nào. Và có thể workflow của Thunder Mentor trong tương lai sẽ được cải tiến khác bây giờ.

Đặc biệt đối với những bạn chưa biết gì thì càng cần có 1 nền tảng căn bản vững chắc vì thế lớp Thunder Mentor Basic sẽ là một lựa chọn cực kì tốt cho các bạn để bắt đầu mà ko lo bị hổng kiến thức.

 

Câu 2: Nếu học xong lớp của Thunder Mentor mà không tốt nghiệp được thì sẽ như thế nào?

Trả lời:  Theo thông kê của chúng tôi ở lớp Advance có khoảng 40% học viên không tốt nghiệp được. Cũng phải đặt lại câu hỏi là tại sao 60% còn lại các bạn vẫn tốt nghiệp bình thường. Ở đây sẽ có 2 lý do chính vì sao các bạn không tốt nghiệp được. Lý do thứ nhất là lý do khách quan, có thể do các bạn không sắp xếp được lịch của bản thân nên không thể đi học đầy đủ và phải bỏ dở giữa chừng thì chúng ta không bàn lý do này nữa.Thứ hai có thể do kiến thức và kĩ năng dựng hình cơ bản của các bạn chưa đầy đủ hoặc còn yếu nên không thể theo được độ khó của chương trình advance. Một số trường hợp tôi không muốn nói rằng tố chất của các bạn không phù hợp với ngành.

Để giải quyết được vấn đề này thì hiện tại ở mỗi lớp của Thunder Mentor đều có 1 group để các mentor có thể trao đổi kiến thức và hỗ trợ với các học viên. Kể cả sau khi kết thúc khóa học các mentor vẫn sẽ hỗ trợ và tư vấn nếu học viên cần. Tuy nhiên tư vấn ngoài giờ đều xuất phát từ sự nhiệt tình của các mentor chứ chúng tôi không thể ép buộc được các bạn ấy. Còn nếu các bạn vẫn không qua được dù đã có sự trợ giúp từ các mentor thì tôi xin chia buồn với các bạn, tôi sẽ phải gọi trường hợp này là học lại không lên lớp được.

Cũng giống như khi các bạn đi học đại học, nếu các bạn học không qua môn thì các bạn phải thi lại và đóng tiền học lại ở môn đó. Thì đối với khóa Thunder Mentor cũng vậy, nếu các bạn không tốt nghiệp được thì các bạn có 2 lựa chọn: hoặc tự mình luyện tập với những kiến thức đã được dạy hoặc đóng tiền để học lại 1 khóa khác cho đến khi nào thạo thì thôi.

Đối với chúng tôi trình độ các bạn đạt được sau khi học mới là quan trọng nhất.”

Để có thể tốt nghiệp được lớp của Thunder Mentor thì các bạn hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế nghiêm túc ngay từ khi đăng ký học. Hãy theo đuổi niềm đam mê của bản thân ngay từ bây giờ.

 

Câu 3: Điều kiện để học việc vị trí Modeler của Thunder Cloud là gì?

Trả lời: Hiện tại bên mình không tuyển vị trí học việc modeler, mà chỉ tuyển vị trí học việc animator. Đối với modeler thì công ty vẫn đang tuyển vị trí chính thức từ cấp Junior đến Senior. Biết thêm yêu cầu cụ thể tại đây: https://bitly.vn/7iy2 . Bạn có thể gửi thư ứng tuyển kèm theo portfolio bao gồm các sản phẩm 3D game art bạn đã từng làm và tranh vẽ 2D. Nếu đạt yêu cầu công ty sẽ gửi bài kiểm tra năng lực.

 

Câu 4: Em muốn học 3D Game nhưng em thích vẽ tay. Rồi em có thể sáng tạo concept và dựng 3D không? Có thể vừa làm 2D, 3D không?

Trả lời: Bạn có thể vừa làm 2D lẫn 3D tùy vào cấu trúc của công ty. Đa phần các công ty thường chia bộ phận 2D riêng. Một số thì gộp cả 2D và 3D nhưng không nhiều.

Và để làm được cả 2D, 3D cùng lúc thì trình độ bạn phải rất tốt vì khâu concept là khâu quan trọng ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình production.

3D artist được gọi là họa sĩ 3D nghĩa là phải có kiến thức mỹ thuật căn bản mới có thể làm tốt và phát triển được kỹ năng. Vậy muốn trở thành 1 3D artist giỏi phải biết vẽ 2D hoặc có kiến thức cơ bản về mỹ thuật và mắt thẩm mỹ tốt.

Một số trường hợp 3D Artist không biết gì về 2D vẫn có thể làm được 3D. Tuy nhiên khả năng phát triển lên trình độ cao sẽ không dễ và lâu hơn rất nhiều so với những người có kỹ năng 2D.

 

Câu 5: Những trang bị cần thiết khi muốn theo ngành 3D game art ?

Trả lời:Bạn cần chuẩn bị máy tính, Wacom, cấu hình tối thiểu I5 , Ram 4GB. Giá trung bình giao động 10,000,000 ~ 15,000,000(VND). 

 

Câu 6: Mức lương khởi điểm cho một vị trí 3D Artist bây giờ là bao nhiêu?

Trả lời:  Tùy thuộc vào quy mô và loại hình hoạt động của mỗi công ty. Hiện tại vị trí Early Junior 3D Artist sẽ giao động từ 5 ~10 triệu. Mức lương cũng như chế độ đãi ngộ của các công ty sẽ thay đổi theo thời gian cũng như chính sách và chiến lược của từng công ty.

 

Câu 7: Em đang làm 2D lương cao nhưng muốn chuyển sang 3D theo anh chị có nên hay không?

Trả lời: Cái đó còn tùy thuộc vào cách nhìn nhận về hướng đi và tương lai của bạn. Khi bước sang 3D bạn cần chấp nhận là một người mới trong ngành mới nên chắc chắn lương sẽ không được cao như 2D tại thời điểm hiện tại. Bạn có chấp nhận điều này hay không để phát triển lâu dài. Còn chắc chắn dù bạn làm 2D hay 3D khi bạn có trình độ cao thì lương chắc chắn sẽ tương xứng với năng lực của bạn. 

 

Câu 8: Mình đang học về concept art và mình muốn tìm hiểu về ngành 3D này?

Trả lời: Câu hỏi của bạn khá rộng. Tuy nhiên chúng tôi có thể nói rằng các công ty 3D game art tập trung nhiều vào 3D production. Tuy nhiên kĩ năng concept art đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của 1 3D artist vì nó liên quan trực tiếp đến khả năng dựng hình và hiểu cấu trúc của 1 concept nhân vật hay vật thể .

 

Các câu hỏi và câu trả lời nếu có thêm sẽ được update tại bài viết này. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *